Hỗ trợ trực tuyến

KINH DOANH 02923 744 365 - 02926 558 777
TƯ VẤN THIẾT KẾ PCCC 0939 000 160
Từ thứ 2 - Đến thứ 7

Thống kê truy cập

Hôm nay2

Tuần này33

Tháng này55

Tất cả28129

Trực tuyến2

Thủ thuật internet

Hãy cẩn thận, mọi thông tin khi chia sẻ link trên Facebook đều có thể bị giả mạo

Hãy cẩn thận, mọi thông tin khi chia sẻ link trên Facebook đều có thể bị giả mạo

 1. tinhte.vn-facebook. ​

  Khi bạn thấy một đường link trên News Feed với tiêu đề gây sốc, hình ảnh minh họa dạng nhạy cảm và nguồn link bên dưới thì lại trỏ đến những website lớn dạng như VNExpress hay Vietnamnet thì hãy cẩn thận vì nếu bạn click vào, nó sẽ dẫn đến một trang web lạ hoắc chứ không phải vào các trang nói trên. Nếu tiếp tục bấm xem video trong trang web đó thì gần như chắc chắn bạn đã vô tình Like thêm một Page bậy bạ nào đó mà mình không hề biết được.

  Thật ra, trò câu Like này cũng cũ rồi, ai rành nghề cũng biết. Cái mình ngạc nhiên ở đây đó là người ta có thể giả mạo cả ảnh đại diện cho link khi đăng link lên FB, đồng thời giả mạo luôn cả nguồn link để người xem dễ bị mắc lừa mà nhấn vào. Còn tính năng chỉnh sửa tiêu đề của link thì mặc địnhFacebook cho phép chúng ta làm điều đó.

  Như vậy, toàn bộ những gì bạn thấy về một cái "chia sẻ link" trên FB đều có thể bị giả mạo hết. Hình ảnh đại diện giả mạo, tiêu đề giả mạo và đường link cũng giả mạo luôn. Có nghĩa là người ta có thể giả mạo mọi thứ để cố gắng dụ bạn bấm vào đó và bạn sẽ không hề biết nó dẫn đi đâu, địa chỉ URL mà bạn nhìn thấy bên dưới thanh statusbar của trình duyệt web có thể chỉ là một trang dùng để redirect, tức là nó sẽ tiếp tục chuyển tới một trang web khác nữa và nội dung bên trong đó thì có thể không đúng như những gì mà bạn hy vọng. Nếu bạn bấm vào và cố gắng xem video bên trong thì trò bẩn đầu tiên mà bạn gặp phải đó là bị câu Like. Còn sắp tới có thêm trò nào nữa không thì có ông trời cũng không biết.

  Mình đã nhờ một bạn developer xem thử vấn đề này, sau khi kiểm tra mã nguồn trang web thì bạn ấy xác nhận là người ta đã cố tình làm như vậy bằng cách dùng app trên Facebook để đăng tin theo cách giả danh. Còn cụ thể dùng app nào và cách làm chi tiết ra sao thì mình không rõ.

  Dưới đây là đoạn mã nguồn mà các trang web dùng để mạo danh khi chia sẻ lên Facebook. Trong hình bạn sẽ thấy có 2 dòng URL (địa chỉ trang web), khi chia sẻ lên Facebook, Facebook sẽ nhầm tưởng đó là trang laodong.com.vn/xa-hoi/... và hiển thị nguồn link là "LAODONG.COM.VN" nhưng thực tế link đích mà nó sẽ chuyển tới lại là trang VuiViet.net lạ hoắc.

  tinhte.vn-facebook-link.

  Tại sao người ta lại làm như vậy?
  • Giả mạo link của các trang web lớn để tạo lòng tin cho người xem bấm vào.
  • Câu Like cho các Page trên FaceBook.
  • Đếm số lượt bấm vào link.
  • Và có thể còn có nhiều mục đích xấu khác mà mình chưa biết.
  Làm sao để phát hiện?
  • Chỉ cần nhìn xuống thanh statusbar ở bên dưới trình duyệt web, nếu nó hiển thị một URL khác so với dòng địa chỉ mà bạn nhìn thấy trên News Feed thì chắc chắn là nó đang giả mạo.
  Cách khắc phục để không bị câu Like:
  Ngoài việc bị câu Like thì mình không chắc người ta có chèn mã độc hay thứ gì đó nguy hiểm vào các website đó hay không cho nên bạn hãy cẩn thận là trên hết nhé, nhất là các anh em dùng Windows :)
Processing...