Hỗ trợ trực tuyến

KINH DOANH 02923 744 365
TƯ VẤN THIẾT KẾ PCCC 0939 000 160
Từ thứ 2 - Đến thứ 7

Thống kê truy cập

Hôm nay2

Tuần này27

Tháng này97

Tất cả23552

Trực tuyến1

Tin tức

Đổi giấy phép lái xe: Bộ GTVT nợ lời xin lỗi!

Đổi giấy phép lái xe: Bộ GTVT nợ lời xin lỗi!

Hôm qua, Bộ Tư Pháp đã khằng định việc Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) bắt buộc đổi giấy phép lái xe (GPLX) mới bằng vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý, tác động tiêu cực đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân! Dễ hiểu hơn thì việc đó sai hoàn toàn nhưng vẫn rầm rộ gần cả năm nay…

Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) Đồng Văn Ba thẳng thắn rằng, không có căn cứ để xác định hành vi không chuyển đổi giấy phép bằng vật liệu giấy bìa (không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng) sang vật liệu PET là vi phạm nên việc đặt ra các “chế tài” hay bắt buộc “phải sát hạch lại lý thuyết” để cấp lại giấy phép là không có căn cứ và không bảo đảm tính hợp pháp. Trường hợp thật sự cần thiết phải chuyển đổi để thuận lợi cho quản lý thì nhà nước chỉ nên khuyến khích và cần có cơ chế hỗ trợ thủ tục, chi phí chuyển đổi cho người dân.

Nhưng ông Ba chưa cho biết thêm, sai rõ ràng như thế tại sao đến nay mới bị “tuýt còi” và những thiệt hại mà người dân gánh chịu sẽ giải quyết ra sao? Tôi ngỡ ngàng và ngạc nhiên bởi chưa hiểu vì lý do gì một Bộ khá lớn, có hẳn một bộ phận “canh cửa” những vấn đề liên quan đến pháp luật, lại ban hành một văn bản “không có cơ sở pháp lý” tác động đến hàng triệu người. Bên cạnh đó, văn bản ấy lại tồn tại một thời gian khá dài trước khi Bộ Tư pháp yêu cầu dừng mà hầu như không có ý kiến phản biện nào? Đâu rồi những chuyên gia luật hay những người am hiểu pháp lý? Nếu như người dân không đổ xô đi đổi GPLX cả ôtô lẫn xe máy thời gian qua thì liệu sự việc có được đánh động và văn bản “không có cơ sở pháp lý” ấy còn tung hoành đến khi nào?

Chiều qua, Bộ GTVT cho biết, đã thống nhất sửa Thông tư 58 quy định việc đổi GPLX từ vật liệu giấy sang vật liệu nhựa. Cụ thể, sẽ bỏ quy định phải thi lại lý thuyết, GPLX giấy người dân vẫn được sử dụng bình thường và không bị phạt. Tôi nghĩ, sửa sai như thế chưa đủ mà Bộ này còn nợ dân chúng một lời xin lỗi. Không chỉ tốn lệ phí đổi GPLX mà còn thời gian, công sức để đi làm việc không đáng có này. Và ít nhất, phải có người chịu trách nhiệm về sự cố trên bởi ngoài thiệt hại của người dân, ít nhiều uy tín của Bộ GTVT đã bị sứt mẻ sau vụ việc này. Ai đã từng xin nghỉ việc, bỏ thời gian, tốn tiền, mất công chạy đôn chạy đáo đổi GPLX mới thấu hiểu bức xúc như thế nào với thông tin mới biết hôm qua như trên. Không thể chỉ “tuýt còi” rồi sửa sai với nhau là xong.

Đành rằng do hiểu lầm, người có GPLX máy cũng đua nhau đi đổi vì tưởng 31.12.2016 hết hạn đổi rồi bị phạt như GPLX ôtô, nhưng ai đã gây nên nhầm lẫn này nếu không phải do cách tuyên truyền từ văn bản không đúng luật trên? Giờ đây, dư luận không chỉ trông chờ Bộ Tư pháp mà chính các nơi ban hành thông tư, văn bản phải rà soát xem còn hay không những gì chưa có hoặc chưa đủ cơ sở pháp lý để tránh những trường hợp đáng tiếc tương tự. “Sai một li” có khi ảnh hưởng đến hàng triệu người đấy, các vị à! Và hơn nữa đã là văn bản quy phạm pháp luật thì không thể có chỗ cho sai sót…

Bài đăng khác

Processing...